Hướng dẫn cách nhặt lông yến “cực chuẩn” không thể bỏ qua

Cách nhặt lông yến như thế nào? Tổ yến sào chính là món quà quý giá mà thiên nhiên đem tặng cho con người. Đây là sản phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng để được thưởng thức món tổ yến mỹ vị thì chắc chắn chúng ta sẽ phải trải qua công đoạn “nhặt sạch lông yến” bám ở tổ yến. Công đoạn này yêu cầu phải nhặt sạch đúng cách để đảm bảo đủ hết các chất dinh dưỡng có sẵn trong tổ yến.

Vậy bạn đã từng nhặt lông yến sào hay chưa? Nếu chưa và không biết liệu cách làm của mình có đúng hay không thì hãy xem ngay những hướng dẫn dưới đây của MISAKO!

Hướng dẫn cách nhặt lông yến thô nhanh chóng, sạch sẽ

Yến thô được bày bán thành nhiều loại với các mức độ khác nhau về:

  • Độ tinh sạch: Có ít hoặc nhiều lông
  • Kích thước tổ: To hoặc nhỏ
  • Tuổi thọ của tổ: Căn cứ theo độ nặng của tai yến
  • Nguồn gốc tổ: Yến ở đảo hay yến nhà

Với mỗi loại sẽ có giá thành khác nhau tùy theo khả năng tài chính bạn có. Nhưng khi mua tổ yến thô bạn nên chọn mua những tổ sạch, ít lông để không tốn nhiều thời gian công sức làm sạch lông nhé!

huong-dan-cach-nhat-long-yen-tho-nhanh-chong-sach-se
Hướng dẫn cách nhặt lông yến thô nhanh chóng, sạch sẽ

Để có cách nhặt lông yến nhanh, chính xác bạn sẽ cần:

Dụng cụ chuẩn bị

  • Nhíp chuyên dùng cho mục đích nhặt lông yến
  • 1 cái rây.
  • 2 tô nước sạch để ngâm yến.
  • 1 bàn chải đánh răng sạch
  • 1 cái đĩa màu trắng và 1 chậu nước sạch

Cách tiến hành

  • Bước 1: Dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ vài lượt lên phía bên trên tổ yến để làm sạch hết những bụi bẩn bám vào tổ.
  • Bước 2: Đem yến ngâm vào trong chậu nước đã được chuẩn bị cho ngập nước chừng 1-3 tiếng đồng hồ. Khi kiểm tra thấy yên tới và mềm ra là được.
  • Bước 3: Bóp tổ yến và chọn những phần yến có sợi dài lấy nhíp gắp sạch lông sau đó cho tổ yến đã bóp vào trong tô nước sạch đã được chuẩn bị từ trước. 
  • Bước 4: Cho phần yến còn lại vào rây dưới và đặt dưới vòi nước chảy nhẹ, lấy tay tiếp tục bóp nhẹ yến. Lúc này lông măng cùng cặn bẩn sẽ bị lọt qua rây. Phía dưới sẽ vẫn đặt chậu để tránh sợi yến nhỏ lọt ra phía bên ngoài dây.
  • Bước 5: Thời điểm cách nhặt lông yến bớt lông và cặn bẩn, hãy cho dây vào bên trong chậu nước đầu, đãi giống như vo gạo. Lúc này những lông yến nhỏ sẽ tiếp tục lọt qua rây. Nếu xuất hiện sợi yến lọt dưới thau thì hãy nhặt và cho vào trong đĩa sạch nhé!
  • Bước 6: Đây sẽ là bước nhặt lông yến cuối cùng

Đem yến được đãi sạch đổ ra đĩa, lấy ngon tay tãi từng nhúm yến nhỏ tạo thành các lớp mỏng sau đó dùng nhíp chuyên dụng  đem từng sợi lông yến nhặt ra.

Mỗi lần nhặt được 1 lông thì bạn hãy cho nhíp nhúng vào bát nước đã được chuẩn bị, lúc này lông sẽ bị rơi ra và không tiếp tục bám vào nhíp nữa.

Do chỉ còn lại khá ít lông nên chỉ khoảng 5 phút là bạn đã làm xong rồi.

dung-nhip-chuyen-dung-dem-tung-soi-long-yen-nhat-ra
Dùng nhíp chuyên dụng  đem từng sợi lông yến nhặt ra
  • Bước 7: Kết thúc việc làm sạch yến tươi, hãy phân chúng ra thành từng khẩu phần ăn bỏ vào những túi ZIP  hay những túi nilon nhỏ  đem bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản yến lâu hơn.

Xem thêm:

Một số lưu ý trong cách chế biến làm sạch, bảo quản và sử dụng tổ yến thô

Lưu ý cần nhớ khi chế biến làm sạch tổ yến

  • Không được ngâm vào nước nóng bởi có thể sẽ làm mất một số khoáng chất bên trong tổ yến.
  • Không dùng bất kỳ chất tẩy rửa nào khác ngoài nước sạch trong cách nhặt lông yến . Nhiều bà nội trợ thấy màu yến không đẹp đã dùng thêm chất tẩy rửa, điều này sẽ khiến yến chưng mất hết giá trị dinh dưỡng vốn có.
  • Thời gian ngâm yến không cần quá lâu
  • Sau khi nhặt sạch lông nên dùng yến ngay để không làm mất các dưỡng chất trong nó.

Lưu ý cần nhớ khi bảo quản tổ yến đã được làm sạch

Nếu bạn không dùng hết phần yến sào đã được làm sạch sau cách nhặt lông yến thì hãy cho phần yến còn dư vào ray cho tới khi ráo nước, hoặc đem phơi bằng quạt khoảng 1h. Phần yến được làm ráo nước gọi là yến tươi. Tùy theo thời gian bạn muốn bảo quản mà chọn 1 trong 2 cách như sau:

  • Cách 1: Đem yến để vào trong hộp kín , sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh,  duy trì nhiệt độ khoảng 4ºC  thì có thể bảo quản được trong 7 ngày.
  • Cách 2: Đem yến bỏ vào túi zip hoặc nylon sau đó bịt kín để vào ngăn đông lạnh, lúc này thời gian bảo quản sẽ khoảng 3 – 5 tháng.
  • Cách 3: Đem yến đi sấy hoặc phơi khô bằng quạt/ máy lạnh  trong khoảng thời gian 30 – 45 tiếng đồng hồ, tiếp tục bỏ vào hộp kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản  lúc này có thể đạt khoảng 1 – 2 năm.
luu-y-can-nho-khi-bao-quan-to-yen-da-duoc-lam-sach
Lưu ý cần nhớ khi bảo quản tổ yến đã được làm sạch

Lưu ý khi sử dụng tổ yến

Yến sào, tổ yến thuộc dòng thực phẩm quý giàu chất dinh dưỡng nhưng không thể cất giữ lâu, nên nếu có tổ yến thì bạn nên dùng ngay, tổ yến mặc dù có thể bảo quản ở nơi khô ráo nhưng đừng để nó quá lâu mới dùng bởi có thể sẽ làm mất đi một số công dụng vốn có của nó. 

Với những hướng dẫn cách nhặt lông yến  ở trên hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức quý báu để thực hiện công đoạn nhặt lông, làm sạch cũng như bảo quản đúng cách giúp nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua yến sào chất lượng, giá tốt thì có thể liên hệ ngay MISAKO:

CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO

  • Địa chỉ: 768A Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0971 268 189
  • Website: Chaotoyen.com.vn
  • Email: info@chaotoyen.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *