Bật mí chi tiết kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ

Nuôi chim yến chính là phương pháp có được tổ yến mà không cần phải vất vả đến đảo, cheo leo trên vách đá. Người nuôi sẽ tiến hành dẫn dụ chim yến vào nhà rồi tiến hành gây đàn để chim làm tổ. Tuy nhiên việc làm được mô hình này không hề đơn giản, bạn cần phải trang bị những kiến thức cần thiết. Thông qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ. Cùng Yến sào Misako tham khảo những thông tin trong bài viết sau để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Lợi ích của việc nuôi yến nhà như thế nào?

Tổ yến là loại thực phẩm có chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, những tổ yến trong tự nhiên thường ở trên các vách đá gần biển. Chính vì lẽ đó, để có thể lấy được tổ con người phải tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức. Thế nhưng số lượng yến thu về lại cực kỳ ít ỏi không đủ để đáp ứng nhu cầu người dùng. Bên cạnh đó, vì độ quý hiếm mà giá của tổ yến cũng vô cùng đắt đỏ, dao động từ 10.000.000 đến 15.000.000 VNĐ.

Để khắc phục tình trạng này, mô hình nuôi yến ở trong nhà ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Đồng thời, tổ yến nuôi cũng không phải mất công thu hoạch nên giá thành phần nào giảm xuống. Trên thực tế thì giá của tổ yến nuôi chỉ dao động từ 3.000.000 đến 3.500.000 VNĐ. Nhờ có mô hình hình nuôi yến này mà kinh tế của rất nhiều hộ gia đình được cải thiện nhanh chóng. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng áp dụng kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ chuyên nghiệp để xây dựng mô hình này. 

một số doanh nghiệp cũng áp dụng kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ chuyên nghiệp để xây dựng mô hình này. 
Một số doanh nghiệp cũng áp dụng kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ chuyên nghiệp để xây dựng mô hình này.

Kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ như thế nào? 

Để thực hiện được dự án nuôi yến lấy tổ thì trước tiên bạn cần phải xây dựng được mô hình nuôi phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng phải biết được kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ chuyên nghiệp như thế nào? Có như thế việc nuôi yến của bạn mới trở nên thành công. 

Ván cho chim yến làm tổ

Điểm đặc trưng của chim yến là sử dụng chính nước bọt của mình để làm tổ, vậy nên độ bám dính cực kỳ cao. Chúng thường xây tổ theo bầy đàn và trên một số vật liệu nhất định. Có thể kể đến như tấm bê tông, thạch cao, ván gỗ, tường đá trên vách núi. Thế nhưng, đại đa số chim yến vẫn thích làm tổ ở trên ván gỗ hơn vì chúng rất dễ bám lại có khả năng thấm hút nước cực kỳ tốt. Chính vì vậy, các hộ gia đình hay doanh nghiệp cần phải chuẩn bị lượng ván gỗ nhất định. Lưu ý ván gỗ này cần có chất lượng tốt, sạch sẽ và tạo điều kiện tốt nhất để chim sinh sống sau này. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> CHÁO TỔ YẾN CÁ HỒI

Thiết kế hệ thống luân chuyển không khí

Khi chim yến về sinh sống thường sẽ đi theo bầy đàn bên trong một ngôi nhà. Vậy nên số lượng phân cũng tăng lên đáng kể gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh. Do vậy, người nuôi cần phải chú ý dọn dẹp sạch sẽ, đồng thời điều chỉnh không khí, nhiệt độ, ánh sáng sao cho phù hợp. Đặc biệt, cần phải đảm bảo sự luân chuyển không khí bằng việc thiết kế những lỗ thoát khí. Nhờ thế không gian bên trong sẽ trở nên thoáng mát, tạo điều kiện sống tốt nhất cho chim. 

Thiết kế hệ thống luân chuyển không khí
Thiết kế hệ thống luân chuyển không khí

Ánh sáng trong nhà nuôi yến

Thông thường, chim yến thường làm tổ ở bên trong những hang tại các đảo. Nơi đây có nhiệt độ cũng như ánh sáng phù hợp với nhu cầu sinh sống của chúng, mức ánh sáng chỉ đạt khoảng 5 lux. Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chim yến. Nhất là vào ban ngày, thời điểm chim nhả bọt để làm tổ và chuẩn bị cho quá trình sinh sản cũng như ấp trứng và nuôi con. Vì thế nên điều chỉnh ánh sáng ở mức vừa phải, không sáng quá cũng không tối quá. 

Xem ngay >> Các loại cháo tổ Yến thơm ngon – bổ dưỡng

Độ ẩm trong nhà nuôi yến

Nhiệt độ thích hợp nhất để chim yến có thể phát triển và sinh trưởng là 20 – 32oC, còn độ ẩm là trên 65%. Tuy nhiên, vào thời kỳ sinh sản bạn cần phải đảm bảo môi trường sống của chim có độ ẩm ở mức khoảng 73%. Lúc này chim yến mới chịu làm tổ, vì trong môi trường độ ẩm thấp tổ yến không thể bám vào những tấm ván gỗ hay vách hang. Thậm chí tổ cũng rất dễ bong nếu có những tác động mạnh. 

Nhiệt độ thích hợp nhất để chim yến có thể phát triển và sinh trưởng là 20 – 32oC, còn độ ẩm là trên 65%
Nhiệt độ thích hợp nhất để chim yến có thể phát triển và sinh trưởng là 20 – 32oC, còn độ ẩm là trên 65%

Tạo mùi thiên nhiên cho nhà nuôi yến

Chim yến ngoài những hang đảo tự nhiên thường quen với mùi của những sinh vật phân hủy. Do đó, khi xây dựng hệ thống nhà nuôi yến thì người nuôi cũng cần phải tìm hiểu về mùi. Đồng thời, tạo nên hệ thống sinh cảnh sao cho giống với thiên nhiên để giữ chim sinh sống được lâu và sinh trưởng, phát triển tốt theo thời gian. 

Xem thêm các món cháo yến khác qua chuyên mục cháo tổ yến

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết đến bạn kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ. Chỉ cần thường tận những kiến thức cần thiết thì bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một mô hình yến nuôi. Ngoài ra, để có được những sản phẩm từ tổ yến chất lượng thì bạn đừng quên đến với Yến Sào Misako. Chúng tôi có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm chăm sóc sức khỏe chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *