Aspartic acid là gì? Công dụng của aspartic acid như thế nào?

Dù không phải là cái tên quen thuộc, thế nhưng aspartic acid lại có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp của cơ thế con người. Vậy cụ thể aspartic acid là gì? Công dụng của aspartic acid như thế nào? Để giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi này Cháo Tổ Yến Misako sẽ tổng hợp thông tin trong bài viết sau, cùng theo dõi nhé!

Aspartic acid là gì?

Aspartic acid còn được nhiều người biết đến với những cái tên viết tắt là Asp hoặc D. Đây chính là một loại amino axit được bắt đầu nghiên cứu từ rất lâu. Cùng với axit glutamic, hợp chất này được xếp vào những loại axit amin sở hữu tính axit. Cũng tương tự như những loại axit amin khác, sự hiện diện của ion H+ hoàn toàn phụ thuộc vào môi trường hóa học xung quanh. 

Trên thực tế, loại axit amin này được tìm thấy lần đầu vào những năm 1827. Hợp chất này được tìm thấy ở dưới dạng dẫn xuất khi đun sôi nước ép măng tây bởi Plisson. Ngày nay, người ta còn tìm thấy hợp chất này ở rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bên cạnh đó cũng có những loại thuốc, thực phẩm chức năng chứa aspartic acid. Vì thế việc bổ sung axit amin này cho cơ thể là vô cùng dễ dàng. 

Aspartic acid là gì?
Aspartic acid là gì?

Công dụng của aspartic acid như thế nào?

Thực tế cho thấy công dụng của aspartic acid vô cùng đa dạng. Tuy nhiên chúng ta chỉ điểm qua những công dụng nổi trội nhất. Cụ thể như sau: 

Vai trò quan trọng  trong quá trình tổng hợp các axit amin khác

Aspartic acid thực tế là tiền chất của rất nhiều loại axit amin khác. Có thể kể đến một số cái tên tiêu biểu như: 

  • Methionin.
  • Threonine.
  • Lysin.
  • Isoleucin.

Quá trình để aspartic acid có thể chuyển đổi thành những dạng trên được bắt đầu thông qua cách khử. Sau đó, hợp chất này cũng phải trải qua một số phản ứng amid hóa. Từ đó có được những dạng axit amin cần thiết đối với cơ thể con người. Chính nhờ công dụng này mà aspartic acid có vai trò vô cùng quan trọng. Việc thiếu hụt chất này cũng có thể gây ra rất nhiều vấn đề khác. Thế nên tình trạng này cần phải được chú trọng và xử lý kịp thời để có được một cơ thể khỏe mạnh. 

Vai trò quan trọng  trong quá trình tổng hợp các axit amin khác
Vai trò quan trọng  trong quá trình tổng hợp các axit amin khác

Aspartic acid vô cùng quan trọng trong chu trình ure

Các nhà khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng, aspartic acid là mốt loại axit amin có vai trò vô cùng quan trọng trong chu trình ure. Hợp chất sẽ tham gia thực tiếp vào quá trình tân tạo đường. Đồng thời, aspartic acid cũng có ảnh hưởng rất lớn đối với kênh vận chuyển malate – aspartate của những ti thể. 

Trong thực tế thì aspartic acid sẽ cung cấp một nguyên tử nitơ để có thể dễ dàng tham gia vào quá trình sinh tổng hợp của inosine. Đây chính là một tiền chất vô cùng quan trọng của bazơ purine. Vấn đề này đã được rất nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. 

Công dụng của aspartic acid trong việc tăng cường sức khỏe

Bên cạnh những công dụng trên thì aspartic acid còn có tác dụng tăng cường sức khỏe cho cơ thể con người vô cùng tốt. Hợp chất này chính là tiền tố có khả năng tổng hợp nên testosterone. Sau khi được bổ sung thêm aspartic acid vào trong cơ thể thì con người trở nên khỏe mạnh và sung hơn rất nhiều. Đối với những người tập luyện thể dục thể thao thì cảm giác khi tập tạ sẽ tốt hơn.

Cũng nhờ tác dụng này mà aspartic acid được đánh giá rất cao trong việc nâng cao cơ bắp. Hợp chất xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm chức năng dành cho người tập gym hay của vận động viên. Nhờ cơ thể được cung cấp aspartic acid mà hiệu quả tập luyện thể dục thể thao sẽ tăng lên đáng kể. 

Công dụng của aspartic acid trong việc tăng cường sức khỏe
Công dụng của aspartic acid trong việc tăng cường sức khỏe

Có thể tìm thấy aspartic acid ở đâu?

Với những thông tin trên đây hy vọng bạn đã có thể hiểu được công dụng của aspartic acid là như thế nào. Tuy nhiên làm cách nào để bổ sung hợp chất này cho cơ thể. Hiện tại có hai phương án được sử dụng phổ biến nhất là sử dụng aspartic acid dạng tổng hợp và dùng những thực phẩm tự nhiên. Tuy nhiên dạng tổng hợp không nên tùy tiện sử dụng mà chỉ được uống theo những chỉ định của bác sĩ hay khi gặp phải trường hợp nghiêm trọng. Còn nếu muốn bổ sung đơn thuần thì tốt nhất bạn nên sử dụng thực phẩm. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM >> Cháo Tổ Yến Bồ Câu

Một số loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống có hàm lượng aspartic acid cao như: củ cải đường, mật, thịt động vật. Đặc biệt hợp chất này có rất nhiều trong tổ yến. Vì thế để có thể bổ sung aspartic acid nói riêng và những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì tốt nhất bạn nên sử dụng những sản phẩm từ tổ yến. Đặc biệt là các món cháo từ tổ yến như: cháo cua tổ yến, cháo tổ yến bồ câu, cháo tổ yến cá hồi, cháo tổ yến gà ác, cháo tổ yến sườn non, cháo tổ yến thịt bò, cháo tôm tổ yến

để có thể bổ sung aspartic acid nói riêng và những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì tốt nhất bạn nên sử dụng những sản phẩm từ tổ yến
Để có thể bổ sung aspartic acid nói riêng và những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì tốt nhất bạn nên sử dụng những sản phẩm từ tổ yến

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà Yến Sào Misako chia sẻ trên đây bạn đã có được đáp án cho câu hỏi  aspartic acid là gì và công dụng của aspartic acid như thế nào. Và nếu bạn đang muốn bổ sung những hợp chất này cho cơ thể thì hãy sở hữu cho mình những sản phẩm từ tổ yến tại Yến Sào Misako. Chất lượng cháo đạt chuẩn, không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. 

Xem ngay >> Các loại cháo tổ Yến thơm ngon – bổ dưỡng

CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO

  • Địa chỉ: 768A Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0971 268 189
  • Website: www.Misako.vn
  • Email: info@chaotoyen.com.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *